Học phí trọn gói lái xe ô tô thường bao gồm lý thuyết, thực hành, xe tập lái, sân tập và các nội dung đào tạo bắt buộc như cabin, thực hành trên đường có giám sát DAT. Tuy nhiên, tiền khám sức khỏe, phí sát hạch, lệ phí cấp giấy phép lái xe (GPLX) và những buổi ôn tập bổ sung có thể được thu riêng.
Một khóa học được quảng cáo “trọn gói” không có nghĩa mọi chi phí đến khi nhận bằng đều đã được thanh toán. Phạm vi dịch vụ thực tế phụ thuộc bảng học phí công khai và hợp đồng ký với cơ sở đào tạo.
Học phí trọn gói lái xe ô tô thường bao gồm những khoản nào?
Mỗi cơ sở có thể xây dựng gói học phí khác nhau. Có nơi tính toàn bộ nội dung đào tạo vào một mức giá, trong khi các dịch vụ hỗ trợ và ôn tập ngoài chương trình được báo riêng.
Khoản chi | Thường nằm trong gói? | Điều cần kiểm tra |
Học lý thuyết | Có | Tài liệu, phần mềm ôn tập có thu riêng? |
Học thực hành | Có | Thời gian, quãng đường và lịch học |
Xe tập lái, giáo viên | Thường có | Nhiên liệu và tiền xe đã tính? |
Sân tập | Thường có | Giới hạn thời gian sử dụng? |
Cabin mô phỏng | Thuộc chương trình | Đã tính trong báo giá? |
Thực hành trên đường có DAT | Thuộc chương trình | Có khoản thu ngoài hợp đồng? |
Khám sức khỏe | Tùy gói | Ai thanh toán? |
Phí sát hạch | Không mặc nhiên | Phải nộp riêng khoản nào? |
Lệ phí cấp GPLX | Không mặc nhiên | Đã tính trong báo giá? |
Ôn xe cảm ứng | Tùy gói | Bao nhiêu giờ hoặc lượt? |
Đây là những khoản thường gặp, không phải danh mục dịch vụ “trọn gói” cố định theo pháp luật.
Học phí trọn gói có phải ghi trong hợp đồng không?
Có. Cơ sở đào tạo phải ký hợp đồng với học viên, thể hiện mức học phí và phương thức thanh toán; mức thu cũng phải được công khai.
Căn cứ: điểm b, c khoản 1 Điều 30 Thông tư 14/2025/TT-BXD (hiệu lực từ 01/9/2025), đọc cùng văn bản sửa đổi Thông tư 17/2026/TT-BXD (hiệu lực từ 01/7/2026). Điều 30 không ấn định danh sách dịch vụ cố định cho mọi gói “trọn gói”.
Trước khi thanh toán, hãy yêu cầu bảng kê ghi rõ tổng tiền, nội dung đào tạo, khoản đã bao gồm, lịch đóng tiền và điều kiện bảo lưu hoặc hoàn học phí.
Nguồn: Thông tư 14/2025/TT-BXD
Học phí trọn gói có bao gồm cabin và DAT không?
Cabin và thực hành trên đường có giám sát DAT thuộc chương trình đào tạo ô tô, không phải dịch vụ ôn tập tự chọn. Cabin mô phỏng hỗ trợ luyện kỹ năng; thiết bị DAT trên xe ghi nhận, truyền dữ liệu quá trình học để giám sát thời gian, quãng đường thực hành.
Nội dung | B tự động | B số sàn | C1 |
Thực hành trên cabin | 2 giờ | 2 giờ | 2 giờ |
Tổng quãng đường thực hành | 950 km | 1.050 km | 1.050 km |
Trong đó: trên đường giao thông | 710 km | 810 km | 825 km |
Bảng trên thể hiện khối lượng chương trình đào tạo tối thiểu. Điều kiện xét hoàn thành khóa học còn phụ thuộc thời gian, quãng đường thực hành và mức tham dự theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 14/2025/TT-BXD, đã được sửa đổi năm 2026. Các định mức không đồng nghĩa phải đóng thêm tiền cabin hoặc DAT ngoài khoản đã thỏa thuận.
Căn cứ chương trình: khoản 1 Điều 6 Thông tư 14/2025/TT-BXD, sửa đổi bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 17/2026/TT-BXD. Khóa khai giảng trước 01/7/2026 cần xem quy định chuyển tiếp tại Điều 15 của thông tư sửa đổi.
Nguồn: Thông tư 17/2026/TT-BXD
Học phí trọn gói có bao gồm khám sức khỏe, phí sát hạch và cấp bằng không?
Không nhất thiết. Đây là những khoản thường được tính riêng với tiền đào tạo, tùy phạm vi dịch vụ cơ sở công bố.
Khoản | Bản chất | Điều nên hỏi |
Khám sức khỏe | Dịch vụ cơ sở y tế | Đã nằm trong gói? |
Phí sát hạch | Phí Nhà nước | Nộp riêng hay đã tính? |
Lệ phí cấp GPLX | Lệ phí theo biểu mức thu | Áp dụng mức nào? |
Chi phí khám sức khỏe do ai thanh toán?
Tiền khám không mặc nhiên nằm trong học phí trọn gói. Có cơ sở hỗ trợ đặt lịch hoặc tính sẵn tiền khám trong gói; nơi khác để học viên thanh toán trực tiếp tại cơ sở y tế.
Về nguyên tắc, cá nhân hoặc tổ chức đề nghị khám thanh toán chi phí theo mức giá áp dụng, trừ trường hợp được miễn, giảm theo quy định. Điều 6 Thông tư 36/2024/TT-BYT dẫn chiếu Điều 33 Thông tư 32/2023/TT-BYT. Nếu cơ sở đào tạo đã tính tiền khám trong gói, hãy yêu cầu xác nhận rõ trong bảng học phí, gồm bên thu tiền và nơi thực hiện khám.
Nguồn: Thông tư 36/2024/TT-BYT
Phí sát hạch và lệ phí cấp GPLX được tính thế nào?
Đây là các khoản khác với học phí đào tạo. Thông tư 154/2025/TT-BTC (hiệu lực 01/01/2026) quy định biểu mức thu. Từ 01/4 đến hết 31/12/2026, lệ phí cấp GPLX thuộc phạm vi số thứ tự 3 khoản 1 Điều 1 Thông tư 29/2026/TT-BTC được giảm 50%; không phải toàn bộ phí sát hạch cũng được giảm.
Lệ phí | Mức thu |
Cấp GPLX theo mức gốc | 115.000đ/lần |
Cấp GPLX trong thời gian giảm | 57.500đ/lần |
Nếu lịch cấp GPLX chuyển sang năm 2027, cần kiểm tra biểu phí có hiệu lực ở thời điểm thực hiện thủ tục.
Nguồn: Thông tư 154/2025/TT-BTC
Nguồn: Thông tư 29/2026/TT-BTC
Học phí trọn gói có thể phát sinh thêm những khoản nào?
Khoản phát sinh chủ yếu xuất hiện khi học viên sử dụng dịch vụ ngoài hợp đồng hoặc thay đổi kế hoạch học.
Tình huống | Có thể phát sinh | Cần kiểm tra |
Ôn xe cảm ứng | Thuê xe, sân bổ sung | Giá theo giờ/lượt |
Học thực hành thêm | Xe, giáo viên, nhiên liệu | Giờ học và đơn giá |
Đổi lịch | Phí đổi lịch nếu có | Số lần được miễn phí |
Bảo lưu | Phí bảo lưu/học tiếp nếu có | Thời hạn, điều kiện |
Chuyển loại xe | Đào tạo bổ sung | Nội dung, giá |
Thi không đạt | Phí sát hạch lại, ôn thêm | Phần phải thi lại |
Dừng học | Quyết toán chi phí | Điều kiện hoàn tiền |
Ôn xe cảm ứng trước kỳ sát hạch có thể là dịch vụ tự chọn, khác với thực hành bắt buộc. Thi trượt cũng không mặc nhiên đồng nghĩa phải đóng lại cả khóa. Những quảng cáo “bao đậu” cần được giải thích rõ phạm vi cam kết; kết quả sát hạch không do người giới thiệu khóa học tự quyết định.
Làm thế nào để kiểm tra học phí trọn gói và cơ sở đào tạo?
Trước khi chuyển tiền, hãy xác định ai trực tiếp đào tạo, ký hợp đồng và nhận học phí. Nghị định 94/2026/NĐ-CP (hiệu lực 01/7/2026) quy định điều kiện hoạt động đào tạo lái xe ô tô về giáo viên, cơ sở vật chất và giấy phép.
Nội dung | Thông tin cần rõ |
Cơ sở đào tạo | Tên pháp nhân, địa chỉ, hạng được phép đào tạo |
Học phí | Tổng tiền, thời điểm áp dụng |
Nội dung học | Lý thuyết, thực hành, cabin, DAT |
Khoản đã bao gồm | Liệt kê từng dịch vụ |
Chi phí riêng | Đơn giá, điều kiện phát sinh |
Thanh toán | Số đợt, chứng từ, bên nhận tiền |
Bảo lưu, hoàn tiền | Điều kiện, thời hạn xử lý |
Nếu khóa học được giới thiệu qua giáo viên hoặc nền tảng kết nối, vẫn cần xác minh cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm hợp đồng. Không nên coi việc chuyển tiền cho cá nhân người tư vấn là bằng chứng duy nhất cho đăng ký hợp lệ.
Nguồn: Nghị định 94/2026/NĐ-CP
Làm sao so sánh hai gói học phí trọn gói cho chính xác?
Tình huống sau hoàn toàn giả định, không phải báo giá của trung tâm thực tế.
Nội dung | Gói A | Gói B |
Học phí giả định | 16.000.000đ | 18.000.000đ |
Lý thuyết, thực hành | Đã gồm | Đã gồm |
Cabin, DAT | Đã gồm | Đã gồm |
Khám sức khỏe | Chưa gồm | Đã gồm |
Ôn xe cảm ứng | Chưa gồm | Một số lượt |
Phí sát hạch, cấp GPLX | Thu riêng | Thu riêng |
Gói A rẻ hơn 2 triệu đồng lúc đăng ký. Nếu không cần ôn xe cảm ứng và có thể tự khám sức khỏe với chi phí phù hợp, gói A có thể tiết kiệm hơn. Nếu muốn sử dụng các lượt ôn trong gói B, nên so sánh thêm giá dịch vụ tương ứng.
Tìm khóa học trọn gói và liên hệ ai?
Bạn có thể xem các khóa học theo hạng bằng, khu vực và người phụ trách trên những trang CarThings dưới đây:
Danh sách giáo viên tại TP.HCM
CarThings là nền tảng thông tin kết nối người học với giáo viên, khóa học và cơ sở đào tạo; không trực tiếp tổ chức đào tạo, sát hạch hoặc cấp GPLX.
Bước tiếp theo: xem danh mục khóa học, liên hệ người phụ trách để yêu cầu bảng kê học phí, sau đó kiểm tra pháp nhân trực tiếp đào tạo, hợp đồng, đơn vị nhận tiền và khoản chưa bao gồm.
Căn cứ pháp luật tham khảo
Văn bản | Nội dung | Hiệu lực/thời gian áp dụng |
TT 14/2025/TT-BXD | Điều 6; điểm b, c khoản 1 Điều 30 | Từ 01/9/2025; đọc cùng sửa đổi |
TT 17/2026/TT-BXD | Khoản 1, 2 Điều 2; Điều 15 | Từ 01/7/2026 |
NĐ 94/2026/NĐ-CP | Điều kiện hoạt động đào tạo | Từ 01/7/2026 |
TT 154/2025/TT-BTC | Biểu phí sát hạch và lệ phí cấp bằng | Từ 01/01/2026 |
TT 29/2026/TT-BTC | Số thứ tự 3 khoản 1 Điều 1; Điều 3 | 01/4–31/12/2026 |
TT 36/2024/TT-BYT | Điều 6 về chi phí khám sức khỏe | Từ 01/01/2025 |
TT 32/2023/TT-BYT | Điều 33 | Từ 01/01/2024 |
