Có thể đóng học phí lái xe qua giáo viên khi cách thanh toán này phù hợp với hợp đồng và được cơ sở đào tạo xác nhận. Nếu hợp đồng yêu cầu nộp tại văn phòng hoặc chuyển vào tài khoản của cơ sở, bạn không nên tự chuyển sang tài khoản cá nhân của giáo viên chỉ vì được đề nghị.
Với phí sát hạch và lệ phí cấp giấy phép lái xe, người nộp phải thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc tổ chức thu có thẩm quyền. Nếu giáo viên hay cơ sở đào tạo đề nghị nhận tiền để nộp thay, bạn nên xác minh trước nơi nhận cuối cùng, từng khoản phí và chứng từ sẽ được cấp. Đừng xem giấy nhận tiền của giáo viên là bằng chứng phí thi đã được nộp chính thức.
Có được đóng học phí cho giáo viên dạy lái xe không?
Điểm b khoản 1 Điều 30 Thông tư 14/2025/TT-BXD quy định hợp đồng đào tạo phải có mức học phí và phương thức thanh toán. Điểm c cùng khoản yêu cầu cơ sở đào tạo công khai mức thu học phí trên trang thông tin của mình. Các quy định này vẫn cần được đọc cùng phần sửa đổi tại Thông tư 17/2026/TT-BXD.
Vì vậy, trước khi đưa tiền cho thầy dạy lái, bạn nên làm như sau:
Nếu hợp đồng ghi đóng tại cơ sở hoặc chuyển khoản cho cơ sở, hãy thực hiện đúng hướng dẫn đó.
Nếu được hướng dẫn nộp qua giáo viên, hãy kiểm tra lại bằng kênh liên hệ chính thức của cơ sở: người nhận có được giao nhận tiền không, nhận khoản nào và cơ sở sẽ xác nhận học phí bằng cách nào.
Nếu số tiền giáo viên báo khác với học phí đã thỏa thuận, hãy yêu cầu cơ sở giải thích khoản chênh lệch trước khi thanh toán.
Chẳng hạn, hợp đồng ghi chuyển học phí vào tài khoản của trung tâm nhưng giáo viên gửi số tài khoản cá nhân và đề nghị chuyển ngay. Trong tình huống này, cách an toàn là gọi trực tiếp cho văn phòng theo số công khai của trung tâm, thay vì chỉ xác nhận qua chính người đang yêu cầu nhận tiền.
Lưu ý: Quy định về hợp đồng và công khai học phí không có nghĩa giáo viên mặc nhiên được pháp luật trao quyền thu học phí thay cơ sở. Việc giáo viên có được nhận khoản tiền cụ thể hay không cần căn cứ vào thỏa thuận và xác nhận của bên đào tạo.
Đưa tiền cho giáo viên cần giữ giấy tờ gì?
Nếu trả tiền mặt, nên có giấy nhận tiền ghi họ tên học viên, người nhận, ngày nhận, số tiền và nội dung khoản thu. Nếu chuyển khoản, hãy ghi rõ nội dung chuyển tiền và lưu giao dịch. Sau đó, kiểm tra với cơ sở đào tạo xem khoản học phí đã được ghi nhận chưa.
Từng khoản tiền nên được đối chiếu riêng:
Khoản tiền | Nên kiểm tra và giữ lại |
Học phí | Hợp đồng, thông tin thanh toán của cơ sở, chứng từ giao tiền và xác nhận của cơ sở về học phí đã nhận. |
Phí sát hạch, lệ phí cấp bằng | Nội dung thu từng khoản, người nhận tiền và chứng từ nộp phí, lệ phí chính thức; nếu qua trung gian thì giữ thêm chứng từ giao cho trung gian. |
Tiền tập thêm | Thỏa thuận số giờ, đơn giá, xe sử dụng, lịch tập và chứng từ thanh toán. |
Tiền thuê xe chạy thử tại sân sát hạch | Giá dịch vụ được trung tâm công khai, đầu mối nhận tiền và chứng từ thanh toán. |
Đây là cách tự bảo vệ quyền lợi khi thanh toán, không phải một danh mục giấy tờ bắt buộc riêng dành cho mọi trường hợp giáo viên nhận tiền. Với học phí, giấy nhận tiền của giáo viên và xác nhận đã ghi nhận tiền của cơ sở phục vụ hai mục đích khác nhau; bạn nên có đủ thông tin để chứng minh cả hai bước.
Phí sát hạch, lệ phí cấp bằng có được nộp qua giáo viên không?
Theo Điều 2 và Điều 4 Thông tư 154/2025/TT-BTC, người nộp thực hiện nộp phí, lệ phí cho tổ chức thu có thẩm quyền theo quy định. Việc cơ sở đào tạo nộp hồ sơ đề nghị sát hạch theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 108/2026/TT-BCA không đồng nghĩa giáo viên tự động có quyền thu phí sát hạch.
Nếu cơ sở hoặc giáo viên đề nghị nhận tiền để nộp thay, bạn nên hỏi rõ:
1. Đây là khoản thu hộ do cơ sở xác nhận, hay bạn đang nhờ cá nhân nộp thay?
2. Tiền sẽ được chuyển cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc tổ chức thu nào?
3. Khi nào bạn nhận được chứng từ nộp phí, lệ phí chính thức?
Nếu câu trả lời chưa rõ, hãy liên hệ cơ sở đào tạo hoặc đơn vị tiếp nhận hồ sơ trước khi giao tiền. Giấy nhận tiền của giáo viên chỉ xác nhận việc bạn đã giao tiền cho người đó; nó không tự chứng minh phí thi đã được nộp cho cơ quan có thẩm quyền.
Phí sát hạch lái xe hạng B năm 2026 là bao nhiêu?
Theo Biểu mức thu kèm Thông tư 154/2025/TT-BTC, phí sát hạch ô tô hạng B được tính theo từng nội dung, từng lần dự thi:
Khoản phí, lệ phí | Mức thu |
Sát hạch lý thuyết | 100.000 đồng/lần |
Sát hạch thực hành trong hình (sa hình) | 350.000 đồng/lần |
Sát hạch thực hành trên đường | 80.000 đồng/lần |
Lệ phí cấp giấy phép lái xe từ 01/04 đến hết 31/12/2026 | 57.500 đồng/lần |
Tổng trong trường hợp dự đủ ba phần, được cấp bằng trong thời gian giảm lệ phí | 587.500 đồng |
Trong tổng số trên, 530.000 đồng là phí sát hạch và 57.500 đồng là lệ phí cấp giấy phép lái xe. Mức lệ phí cấp bằng thông thường là 115.000 đồng; số thứ tự 3 khoản 1 Điều 1 Thông tư 29/2026/TT-BTC giảm 50% khoản này trong thời gian từ 01/04 đến hết 31/12/2026. Quy định giảm không áp dụng cho phí sát hạch. Từ 01/01/2027, mức lệ phí thực hiện theo văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, thay thế nếu có.
Có phải đóng thêm 100.000 đồng thi mô phỏng? Biểu phí của Thông tư 154/2025 vẫn có dòng phí sát hạch mô phỏng. Tuy nhiên, theo điểm b khoản 5 Điều 4 Thông tư 108/2026/TT-BCA, từ 01/07/2026 trình tự sát hạch ô tô gồm ba phần: lý thuyết, trong hình và trên đường, không còn phần sát hạch mô phỏng riêng. Vì thế, không cộng khoản phí mô phỏng vào tổng phí cho kỳ thi ô tô theo trình tự này. Việc học và kiểm tra mô phỏng trong chương trình đào tạo vẫn là vấn đề khác, được điều chỉnh bởi quy định đào tạo của Bộ Xây dựng.
Bảng trên chỉ là phí, lệ phí theo quy định, không bao gồm học phí, khám sức khỏe, tiền tập thêm hay dịch vụ thuê xe chạy thử. Xem chi tiết tại bài phí sát hạch lái xe ô tô từ 01/07/2026.
Thi trượt, thi lại thì đóng phí thế nào?
Ghi chú 2 Biểu phí kèm Thông tư 154/2025/TT-BTC quy định dự sát hạch phần nào thì nộp phí phần đó, tính theo từng lần thi. Ví dụ, nếu chỉ phải thi lại sa hình, mức phí sát hạch của phần này là 350.000 đồng/lần; không mặc định phải đóng lại cả ba phần.
Có quy định chuyển tiếp với người thi theo quy định cũ. Khoản 2 Điều 42 Thông tư 108/2026/TT-BCA nêu: người đã sát hạch theo Thông tư 12/2025/TT-BCA nhưng vắng hoặc chưa đạt một hay nhiều nội dung phải thi lại nội dung chưa đạt theo quy định cũ; từ 01/03/2027 áp dụng quy định tại Thông tư 108/2026/TT-BCA. Khoản 2 và khoản 6 Điều 41 cũng đặt ra mốc 01/03/2027 cho một số nội dung sát hạch và việc tiếp tục áp dụng một số quy định cũ đến hết ngày 28/02/2027.
Vì vậy, nếu bạn đã thi trước ngày 01/07/2026 hoặc đang bảo lưu kết quả, hãy kiểm tra phần đã đạt, phần phải thi lại và lịch thi với đơn vị tiếp nhận hồ sơ trước khi nộp tiền. Nếu nhờ giáo viên đóng phí thi lại, nên có giấy nhận tiền mới ghi rõ kỳ thi và nội dung thi lại.
Theo ghi chú 3 Biểu phí của Thông tư 154/2025/TT-BTC, người đã được cơ quan tổ chức sát hạch thông báo thi mà không tham dự thì không được hoàn phí sát hạch đã nộp. Nếu bạn mới đưa tiền cho giáo viên nhưng chưa rõ tiền đã được nộp cho cơ quan thu phí chưa, cần kiểm tra chứng từ và làm rõ khoản tiền đó trước.
Bạn có thể xem thêm 8 tình huống làm phát sinh chi phí khi học lái xe ô tô.
Tiền tập thêm và thuê xe chạy thử nên trả cho ai?
Tiền tập thêm: Trước hết, kiểm tra hợp đồng để biết số giờ thực hành nào đã nằm trong học phí. Với buổi tập ngoài gói đã thỏa thuận, hãy thống nhất rõ số giờ, đơn giá, xe tập và người tổ chức trước khi đóng tiền. Đăng ký qua cơ sở đào tạo là cách dễ đối chiếu hơn, nhưng đây là lời khuyên về thanh toán chứ không phải một thủ tục thu tiền bắt buộc được quy định riêng.
Khi tập lái ô tô trên đường, khoản 5 Điều 56 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15 yêu cầu người tập thực hành trên xe tập lái, tuyến đường tập lái và có giáo viên dạy lái bảo trợ tay lái. Không nên vì muốn tiết kiệm mà nhận lời tập trên xe hoặc tại nơi không đáp ứng điều kiện.
Tiền thuê xe chạy thử tại sân sát hạch: Điểm d khoản 1 Điều 39 Thông tư 108/2026/TT-BCA yêu cầu trung tâm sát hạch công khai mức phí sát hạch và giá các dịch vụ khác trên trang thông tin điện tử. Hãy đối chiếu bảng giá và hỏi rõ nơi thanh toán. Nếu nhờ giáo viên trả giúp, bạn vẫn cần chứng từ thể hiện khoản tiền đã đến đúng bên cung cấp dịch vụ.
Đã đóng tiền nhưng cơ sở đào tạo báo chưa nhận được thì làm gì?
Đừng đóng lại ngay khi chưa đối chiếu khoản tiền cũ. Bạn có thể xử lý theo ba bước:
1. Gom chứng cứ: hợp đồng, giấy nhận tiền, sao kê hoặc ảnh chuyển khoản, tin nhắn và thông báo thu tiền. Ghi rõ khoản nào là học phí, phí thi hay dịch vụ khác.
2. Hỏi văn phòng hoặc bộ phận kế toán bằng kênh chính thức: cung cấp họ tên, khóa học, ngày đóng và số tiền; yêu cầu xác nhận bằng văn bản hoặc tin nhắn chính thức khoản đã ghi nhận, khoản còn thiếu và lý do chênh lệch.
3. Kiểm tra đúng nơi nhận cuối cùng: học phí thì đối chiếu với cơ sở đào tạo; phí sát hạch, lệ phí cấp bằng thì hỏi thêm đơn vị tiếp nhận hồ sơ hoặc tổ chức thu về chứng từ nộp chính thức. Nếu chưa giải quyết được, gửi yêu cầu làm rõ bằng văn bản và lưu toàn bộ phản hồi.
Nếu giáo viên đã nghỉ việc, việc đầu tiên vẫn là liên hệ cơ sở đào tạo, đặc biệt khi trước đó cơ sở xác nhận người này được nhận học phí. Còn nếu bạn chỉ nhờ giáo viên nộp thay với tư cách cá nhân, cần đối chiếu trực tiếp việc giao và chuyển tiền. Trách nhiệm cụ thể của mỗi bên phải dựa trên hợp đồng, xác nhận và chứng cứ của từng trường hợp.
Câu hỏi thường gặp khi đóng tiền học lái xe
Có nên chuyển học phí vào tài khoản cá nhân của giáo viên?
Chỉ nên chuyển sau khi cơ sở đào tạo đã xác nhận rõ tài khoản và khoản thu. Nếu hợp đồng ghi tài khoản của cơ sở mà không có hướng dẫn thay đổi được xác nhận, hãy thanh toán theo hợp đồng.
Có giấy nhận tiền của giáo viên rồi, có cần xác nhận từ cơ sở nữa không?
Có. Với học phí, hãy kiểm tra cơ sở đã ghi nhận đủ số tiền hay chưa. Với phí sát hạch và lệ phí cấp bằng, cần kiểm tra chứng từ thu chính thức. Hai việc này khác với việc chứng minh bạn đã giao tiền cho giáo viên.
Giáo viên có được giữ lại một phần học phí làm tiền công không?
Chế độ trả công cho giáo viên là vấn đề giữa giáo viên và cơ sở đào tạo. Học viên cần đối chiếu phần học phí đã trả với phần học phí cơ sở xác nhận nhận được. Nếu có khoản tập thêm hoặc dịch vụ riêng, yêu cầu thể hiện riêng để tránh nhầm lẫn.
Tìm khóa học hạng B và kiểm tra học phí trước khi đăng ký
Trên trang khóa học lái xe hạng B của Car Things, bạn có thể xem thông tin khóa học và đối chiếu người dạy, cơ sở đào tạo. Trước khi đăng ký, hãy hỏi rõ học phí gồm những gì, thanh toán vào đâu, phí sát hạch nộp theo hướng dẫn nào và bạn sẽ nhận chứng từ gì sau khi đóng. Chỉ cần làm rõ từ đầu, bạn sẽ dễ kiểm soát chi phí hơn trong suốt khóa học.
Văn bản pháp luật được đối chiếu
Văn bản | Nội dung liên quan | Hiệu lực hoặc thời gian áp dụng |
Khoản 5 Điều 56 về tập lái trên đường | Từ 01/01/2025 | |
Điểm b, c khoản 1 Điều 30 về hợp đồng và công khai học phí | Từ 01/09/2025; đọc cùng văn bản sửa đổi | |
Sửa đổi quy định đào tạo lái xe | Từ 01/07/2026 | |
Điều 2, Điều 4, biểu phí và ghi chú 1–3 | Từ 01/01/2026 | |
Giảm 50% lệ phí cấp giấy phép lái xe | 01/04–31/12/2026 | |
Điều 4, 16, 39, 41 và 42 về sát hạch, hồ sơ, công khai giá và chuyển tiếp | Từ 01/07/2026; có nội dung áp dụng từ 01/03/2027 |