Bỏ thi bằng lái xe có được hoàn tiền không? Quy định năm 2026
Người dự sát hạch đã được cơ quan tổ chức sát hạch thông báo thi nhưng không tham dự kỳ sát hạch thì không được hoàn trả phí sát hạch đã nộp. Đây là quy định tại ghi chú 3 của Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm Thông tư 154/2025/TT-BTC.
Tuy nhiên, nếu bạn mới chuyển tiền cho giáo viên hoặc cơ sở đào tạo, chưa rõ khoản đó đã được nộp cho đơn vị thu phí hay chưa, cần kiểm tra chứng từ trước khi kết luận có thể lấy lại tiền. Phí sát hạch, lệ phí cấp giấy phép lái xe (GPLX), học phí và tiền thuê xe tập thử là các khoản khác nhau, không nên gộp chung khi yêu cầu hoàn trả.
Bỏ thi ở thời điểm nào thì mất phí sát hạch?
Tình huống | Cách xử lý nên thực hiện |
|---|---|
Mới giao tiền cho giáo viên hoặc trung tâm đào tạo, chưa rõ đã nộp phí | Yêu cầu xác nhận từng khoản thu, bên nhận tiền và chứng từ nộp phí. Nếu tiền chưa được chuyển đi, đề nghị xử lý hoàn trả theo thỏa thuận và căn cứ khoản thu thực tế. |
Hồ sơ đã gửi nhưng chưa được thông báo thi | Thông tư 154/2025/TT-BTC không quy định riêng rằng trường hợp này đương nhiên được hoàn phí. Liên hệ đơn vị thu phí để xác minh tình trạng hồ sơ, khoản nộp và thủ tục xử lý nếu có. |
Đã được thông báo kỳ sát hạch nhưng không đến thi | Không hoàn lại phí sát hạch đã nộp theo ghi chú 3 Biểu mức thu kèm Thông tư 154/2025/TT-BTC. |
Muốn đăng ký sát hạch vào kỳ khác | Liên hệ đơn vị tiếp nhận hồ sơ để được hướng dẫn thủ tục phù hợp. Phí của lần sát hạch tiếp theo tính theo nội dung dự thi. |
Lưu ý: Thời điểm cơ sở đào tạo thu tiền của học viên không nhất thiết trùng với thời điểm khoản phí được nộp cho cơ quan thu phí. Phiếu thu, chứng từ và thông tin từ bên tiếp nhận hồ sơ là căn cứ quan trọng để xác định khoản tiền đang ở đâu.
Quy định nào nói bỏ thi bằng lái xe không được hoàn phí?
Ghi chú 3 tại Biểu mức thu ban hành kèm Thông tư 154/2025/TT-BTC quy định:
“Trường hợp người dự sát hạch đã được cơ quan tổ chức sát hạch thông báo thi và không tham dự kỳ sát hạch (bỏ thi) thì không được hoàn trả phí đã nộp.”
Như vậy, quy định này đề cập đến trường hợp đã có thông báo thi của cơ quan tổ chức sát hạch nhưng thí sinh không tham dự. Không nên diễn giải thành “cứ đóng tiền thi là chắc chắn mất phí”, cũng không thể suy ngược rằng “chưa có lịch thi thì chắc chắn được hoàn tiền”. Với tình huống khác, cần làm rõ trạng thái khoản nộp và hỏi đơn vị có thẩm quyền về việc xử lý.
Theo khoản 5 Điều 9 Thông tư 108/2026/TT-BCA, Phòng Cảnh sát giao thông thông báo thời gian, địa điểm sát hạch cho trung tâm và thí sinh trước kỳ thi ít nhất hai ngày làm việc. Thông tin có thể được gửi qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, tài khoản định danh điện tử hoặc hình thức phù hợp khác. Vì thế, bạn nên kiểm tra các kênh thông báo và hỏi đơn vị tiếp nhận hồ sơ nếu chưa nhận được thông tin.
Nếu cần đối chiếu số tiền theo từng phần thi, xem thêm bài phí sát hạch lái xe ô tô từ 01/07/2026.
Đã đóng tiền qua giáo viên hoặc cơ sở đào tạo thì hỏi ai?
Trước khi yêu cầu hoàn tiền, hãy xác định ai đã nhận tiền và khoản tiền đó đã được chuyển đến đâu. Việc cơ sở đào tạo nộp hồ sơ đề nghị sát hạch theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 108/2026/TT-BCA không có nghĩa mọi khoản học viên đưa cho giáo viên đều mặc nhiên là phí sát hạch đã nộp cho cơ quan nhà nước.
Trường hợp 1: Cơ sở đào tạo trực tiếp nhận tiền
Đề nghị cơ sở cung cấp phiếu thu hoặc bảng kê tách rõ phí sát hạch, lệ phí cấp GPLX, học phí và khoản dịch vụ khác. Nếu cơ sở nói tiền đã nộp, bạn có thể yêu cầu thông tin hoặc chứng từ để đối chiếu với đơn vị thu phí. Nếu chưa chuyển khoản phí đi, hãy trao đổi về phương án hoàn trả trên cơ sở chứng từ và thỏa thuận đã ký.
Trường hợp 2: Giáo viên nhận tiền thay
Hỏi rõ giáo viên nhận tiền với tư cách người thu hộ cho cơ sở hay người được bạn nhờ nộp thay. Cần lưu lại chứng từ chuyển khoản, tin nhắn xác nhận, nội dung thu và số tiền từng khoản. Sau đó, đối chiếu với cơ sở đào tạo để xác định bên chịu trách nhiệm giải trình và xử lý đề nghị hoàn trả. Chỉ có biên lai chuyển khoản cho cá nhân chưa đủ để khẳng định phí đã được nộp cho cơ quan thu phí.
Trường hợp 3: Học viên tự nộp phí
Kiểm tra chứng từ nộp phí và liên hệ trực tiếp nơi tiếp nhận, thu phí để được hướng dẫn. Nếu đã nhận thông báo thi mà bỏ thi, khoản phí sát hạch thuộc trường hợp không được hoàn theo quy định nêu trên.
Mẹo kiểm tra: Nếu số tiền được thu cao hơn mức phí sát hạch do Nhà nước quy định, hãy yêu cầu bên nhận tiền giải thích khoản chênh lệch. Đó có thể là tiền dịch vụ hoặc chi phí khác; không nên mặc định toàn bộ đều là phí sát hạch.
Ngoài phí sát hạch, những khoản nào có thể được trả lại?
Lệ phí cấp giấy phép lái xe
Lệ phí cấp giấy phép lái xe (GPLX) không phải phí sát hạch. Vì vậy, quy định không hoàn phí khi bỏ thi không thể tự động áp dụng cho khoản lệ phí cấp bằng.
Theo khoản 1 Điều 1 (số thứ tự 3 của bảng mức thu) Thông tư 29/2026/TT-BTC, từ ngày 01/04 đến hết 31/12/2026, lệ phí cấp, đổi, cấp lại GPLX được giảm 50% so với mức tại Thông tư 154/2025/TT-BTC, từ 115.000 đồng còn 57.500 đồng/lần. Mức giảm này không áp dụng cho phí sát hạch lái xe.
Ngoài ra, khoản 6 Điều 1 Thông tư 117/2026/TT-BTC quy định miễn lệ phí đổi, cấp lại GPLX (quốc gia và quốc tế) từ ngày 15/08/2026 đến hết 28/02/2027 đối với công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và đáp ứng đầy đủ điều kiện tại khoản 1 Điều 5 Nghị quyết 66.22/2026/NQ-CP. Chính sách này không miễn lệ phí cấp GPLX lần đầu sau khi thi đạt. Người cùng lúc đáp ứng nhiều chính sách ưu đãi được áp dụng mức ưu đãi cao nhất theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 117/2026/TT-BTC.
Nếu bạn bỏ thi nhưng đã đóng tiền với tên gọi “lệ phí cấp bằng”, hãy kiểm tra phiếu thu, thời điểm và nơi nộp. Không nên mặc định khoản này được hoàn hay bị mất chỉ dựa vào quy định về phí sát hạch; cần đề nghị đơn vị thu giải thích cách xử lý theo hồ sơ thực tế.
Học phí đào tạo lái xe
Học phí được xử lý theo hợp đồng và tình trạng thực hiện khóa học. Nếu bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo, việc vắng thi không tự động làm phát sinh quyền nhận lại học phí. Ngược lại, nếu dừng khóa học giữa chừng, cần xem điều khoản bảo lưu, chấm dứt hợp đồng và hoàn trả phần dịch vụ chưa thực hiện (nếu có).
Hãy kiểm tra cả những dịch vụ bán kèm như xe đưa đón, buổi ôn bổ sung hoặc hỗ trợ hồ sơ. Mỗi khoản có thể có điều kiện thanh toán và hoàn trả riêng.
Tiền thuê xe chạy thử trên sân sát hạch
Đây thường là khoản trả cho dịch vụ luyện tập, không phải phí sát hạch nộp cho Nhà nước. Điều kiện đổi lịch hoặc hoàn tiền phụ thuộc chính sách dịch vụ đã công bố và thỏa thuận với đơn vị cung cấp. Bạn nên giữ phiếu thu và hỏi rõ chính sách hủy buổi tập.
Theo điểm d và e khoản 1 Điều 39 Thông tư 108/2026/TT-BCA, trung tâm sát hạch có trách nhiệm công khai mức thu phí sát hạch, giá dịch vụ khác và lịch sát hạch trên trang thông tin điện tử của trung tâm.
Nếu bị ốm hoặc có việc đột xuất vào ngày thi thì sao?
Ghi chú 3 Biểu mức thu kèm Thông tư 154/2025/TT-BTC không nêu ngoại lệ hoàn phí riêng cho lý do ốm đau hay công việc đột xuất, khi thí sinh đã được thông báo thi nhưng không tham gia. Vì vậy, bạn không nên mặc định có thể lấy lại phí chỉ vì có giấy xác nhận nghỉ ốm hoặc lý do chính đáng.
Khi biết mình khó tham dự, hãy thông báo sớm cho cơ sở đào tạo và đơn vị tiếp nhận hồ sơ để hỏi khả năng xử lý lịch sát hạch. Việc có được bố trí kỳ khác hay không cần căn cứ hướng dẫn của đơn vị có thẩm quyền; không nên coi việc đổi lịch là quyền tự động.
Bỏ thi rồi có đăng ký thi vào đợt khác được không?
Bạn có thể liên hệ đơn vị tiếp nhận hồ sơ để được hướng dẫn tham gia kỳ sát hạch tiếp theo. Cần phân biệt vắng thi với đã dự thi nhưng không đạt: khoản 5 Điều 12 Thông tư 108/2026/TT-BCA quy định việc đăng ký sát hạch lại cho người không đạt, còn điểm c khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 12 cũng đề cập đến biên bản xác nhận vắng, trượt, thông tin trong hệ thống sát hạch hoặc hồ sơ hợp lệ khi thí sinh tiếp tục dự sát hạch theo các điều kiện tại điều khoản này. Do đó, không nên viết rằng người bỏ thi không thể đăng ký kỳ sau, nhưng cũng không nên khẳng định mọi hồ sơ vắng thi được xử lý giống hồ sơ thi trượt.
Đối với người đã dự thi nhưng không đạt và muốn đăng ký lại, điểm d khoản 2 Điều 16 quy định thành phần hồ sơ có biên bản tổng hợp kết quả sát hạch của các kỳ trước. Khoản 4 Điều 17 quy định thí sinh tự bảo quản biên bản tổng hợp kết quả sát hạch. Nếu bạn vắng thi từ đầu và chưa có biên bản kết quả cá nhân, hãy hỏi đơn vị tiếp nhận hồ sơ về thông tin xác nhận vắng thi và giấy tờ cần sử dụng.
Phí sát hạch được tính theo từng nội dung dự thi và từng lần sát hạch, theo ghi chú 2 Biểu mức thu kèm Thông tư 154/2025/TT-BTC. Để tìm hiểu các khoản có thể phát sinh, bạn có thể tham khảo 8 tình huống làm phát sinh chi phí khi học lái xe ô tô.
Câu hỏi thường gặp
Chưa được thông báo lịch thi, tôi có chắc chắn được hoàn phí không?
Không thể khẳng định chỉ dựa trên việc chưa thấy lịch thi. Bạn cần xác minh cơ quan tổ chức sát hạch đã phát hành thông báo hay chưa, tiền đã được nộp cho đơn vị thu phí chưa và có chứng từ nào. Sau đó, liên hệ nơi tiếp nhận khoản thu để hỏi hướng xử lý cụ thể.
Chuyển tiền cho giáo viên rồi bỏ thi, có đòi lại được không?
Có thể đề nghị bên nhận tiền giải trình và xử lý hoàn trả, nhưng kết quả phụ thuộc vào bản chất khoản thu, việc tiền đã được chuyển nộp hay chưa và thỏa thuận giữa các bên. Nên trao đổi bằng tin nhắn hoặc văn bản, kèm bằng chứng chuyển khoản để dễ đối chiếu.
Bỏ thi có phải đóng lại toàn bộ học phí không?
Không có cơ sở để kết luận mọi trường hợp bỏ thi phải đóng lại toàn bộ học phí. Bạn cần xem khóa đào tạo đã hoàn thành chưa, hợp đồng quy định việc học lại hay bảo lưu ra sao và cơ sở thu bổ sung cho dịch vụ cụ thể nào.
Đổi hoặc cấp lại GPLX trong năm 2026 có phải nộp 57.500 đồng không?
Không phải trường hợp nào cũng phải nộp. Mức 57.500 đồng/lần là mức giảm theo Thông tư 29/2026/TT-BTC. Từ ngày 15/08/2026, công dân đáp ứng đầy đủ điều kiện công dân số theo Thông tư 117/2026/TT-BTC có thể được miễn lệ phí đổi, cấp lại GPLX. Quy định này không áp dụng cho việc cấp bằng lần đầu sau kỳ sát hạch.
Cách hạn chế mất tiền khi không thể dự thi
Trước khi đóng tiền, hãy hỏi rõ từng khoản thu, đơn vị nhận tiền và thời điểm nộp phí chính thức. Khi đã có kế hoạch sát hạch, chủ động kiểm tra thông báo qua kênh được hướng dẫn và báo sớm nếu lịch thi trùng công việc. Quan trọng nhất là giữ hợp đồng đào tạo, phiếu thu, chứng từ chuyển khoản và các thông báo liên quan.
Nếu đang cân nhắc thời gian học phù hợp, bạn có thể xem các khóa học lái xe hạng B trên Car Things, sau đó hỏi trực tiếp người phụ trách về lịch học, dự kiến sát hạch và cách thu từng khoản phí trước khi đăng ký.
Căn cứ pháp lý áp dụng
Văn bản | Nội dung liên quan | Hiệu lực |
|---|---|---|
Biểu mức thu và ghi chú 2, 3 về phí theo phần thi, từng lần thi và trường hợp bỏ thi không hoàn phí | Từ 01/01/2026 | |
Khoản 1 Điều 1: giảm 50% lệ phí cấp, đổi, cấp lại GPLX; không giảm phí sát hạch | 01/04–31/12/2026 | |
Khoản 6 Điều 1: miễn lệ phí đổi, cấp lại GPLX cho công dân đủ điều kiện; khoản 2 Điều 2 về ưu đãi cao nhất | Từ 15/08/2026 đến hết 28/02/2027 | |
Khoản 5 Điều 9 về thông báo thi; Điều 12 (bao gồm dữ liệu xác nhận vắng, trượt), Điều 16, 17 về kết quả, hồ sơ; khoản 1 Điều 39 về công khai phí, giá dịch vụ và lịch sát hạch | Từ 01/07/2026 |
Trường hợp phát sinh tranh chấp khoản tiền đã giao cho cá nhân hoặc cơ sở đào tạo, cần xem chứng từ và hợp đồng cụ thể; bài viết không thay thế việc xác minh trực tiếp với cơ quan thu phí.